SHIP COD LÀ GÌ? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA DỊCH VỤ SHIP COD

Đăng bởi Phạm Thị Thùy Dương vào lúc 30/01/2021

SHIP COD LÀ GÌ?

TMĐT ngày càng phát triển, nhu cầu mua hàng qua các sàn TMĐT hay Facebook ngày càng tăng cao. Xu hướng TMĐT vẫn tiếp tục tăng trưởng lũy kế 30% mỗi năm liên tục trong khoản 5 năm trở lại đây. Vậy bạn có hiểu như thế nào là SHIP COD chưa?

SHIP COD ( COD là viết tắt của từ Cash On Delivery ) là dịch vụ giao tiền hộ, chuyển hàng từ người gửi đến người nhận một cách thuận lợi thông qua đơn vị vận chuyển.

Dịch vụ SHIP COD ra đời và phát triển song song với loại hình kinh doanh online, trong đó chủ kinh doanh online chính là nhân tố quyết định cho sự ra đời của hình thức SHIP COD, đồng thời SHIP COD cũng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa cả trong và ngoài nước. 

Để hiểu rõ hơn về SHIP COD chúng ta cùng đi vào cách thức mà dịch vụ này hoạt động.

QUY TRÌNH SHIP COD 

Bước 1: Đặt hàng trên các sàn TMĐT

Đặt hàng là bước đầu tiên trong toàn bộ quá trình diễn ra giao dịch giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất cứ hình thức thanh toán nào, bên bán hàng sẽ chốt đơn và tiến hành tổng kết toàn bộ đơn hàng trong ngày để tiến hành đóng gói an toàn.

Đặt hàng online trên các sàn TMĐT

Bước 2: Đăng ký dịch vụ SHIP COD tại các đơn vị vận chuyển

Shop online sẽ đăng ký dịch vụ SHIP COD với các đơn vị vận chuyển uy tín để giao hàng đến tay người mua và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ SHIP COD.

Bước 3: Bên giao hàng nhận tiền từ khách mua hàng

Đơn vị vận chuyển sẽ là người giao hàng đến tận tay khách hàng và nhận tiền từ khách hàng khi khách hàng đã kiểm tra hàng hóa và đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp khách từ chối nhận hàng thì đơn vị vận chuyển phải hoàn trả 100% đơn hàng về cho chủ shop online.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

Sau khi shipper đã giao hàng thành công cho khách hàng và thu đủ số tiền thanh toán, thì sau đó đơn vị vận chuyển sẽ chuyển khoản số tiền đó cho chủ kinh doanh online như đã đăng ký.

Dịch vụ SHIP COD là phương thức nối liền người bán và người mua trên sàn TMĐT, vì vậy mà nó sẽ có những ưu và nhược điểm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA SHIP COD 

Đối với chủ shop online

Ưu điểm

Tâm lý mua hàng bình thường của người tiêu dùng Việt Nam thường lo sợ mẫu mã hàng hóa không giống với thực tế, đã thanh toán tiền trước nhưng bên bán không giao hàng hoặc giao hàng kém chất lượng. 

Từ đó SHIP COD trở thành giải pháp số 1 nhằm mang lại độ tin cậy đối với khách hàng khi doanh nghiệp, chủ shop online cung cấp giải pháp " Thanh toán cho shipper khi nhận hàng" . Đối với các doanh nghiệp, shop online chưa có độ nhận diện thương hiệu trên thị trường TMĐT Việt Nam thông qua hình thức SHIP COD sẽ nhận được sự tin cậy của khách hàng.

- Dịch vụ SHIP COD là cơ hội để các chủ shop online có cơ hội kết nối, hợp tác kinh doanh với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp. Qua đó, SHIP COD tăng tỷ lệ chốt đơn thành công cho mọi shop online.

- Ngoài ra, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ SHIP COD sẽ giảm được nhiều chi phí trên các cổng thanh toán online, từ đó làm giảm giá thành sản phẩm khi vận chuyển Bắc Nam.

Nhược điểm

- Khi giao hàng thành công thì các đơn vị vận chuyển sẽ tạm giữ tiền hàng của chủ shop online từ 3 - 7 ngày tùy vào nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển. Từ đó làm cho nguồn vốn của các chủ shop online xoay vòng chậm hơn.

- Trước khi nhận được tiền hàng thì hai bên phải ngay lập tức đối chiếu mã vận đơn. Trường hợp chủ shop online làm mất phiếu gửi hàng thì sẽ không thu được tiền hàng.

- Thậm chí, trên thực tế có những đơn vị vận chuyển không uy tín, không chịu thanh toán tiền hàng, quỵt tiền hàng khiến các chủ shop online phải đòi nợ rất vất vả.

Đối với người mua hàng online

Ưu điểm

- Dịch vụ SHIP COD là dịch vụ vận chuyển tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng nhất trong các loại dịch vụ vận chuyển tại Việt Nam.

- Nhờ dịch vụ vận chuyển mà khách hàng có thể nhận hàng nhanh chóng, trực tiếp từ shipper, được kiểm tra lần cuối và tuyệt vời hơn là có thể từ chối nếu không vừa lòng.

- SHIP COD giúp khách hàng bảo mật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng khi gặp phải những trang web TMĐT bảo mật kém hoặc những cá nhân có mưu đồ xấu.

Nhược điểm

Tình trạng lừa đảo khi mua hàng online diễn ra ngày càng thường xuyên và phức tạp, ảnh hưởng đến uy tín, thời gian và tiền bạc của khách hàng trên toàn quốc. Để tránh mất tiền oan thì khách hàng cần phải lưu ý đến những shop mới, địa chỉ cửa hàng không rõ ràng, ở những vùng xa.

Qua phân tích ở trên bạn có thể hiểu được SHIP COD là gì? cũng như những ưu, nhược điểm của dịch vụ SHIP COD đối với từng đối tượng. Để qua đó những bạn đang muốn kinh doanh online có thể lựa chọn cho mình những đơn vị vận chuyển uy tín, giá cả hợp lý để phát triển được doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Tags : Lazada, SHIP COD, shopee, TIKI, TMĐT, Đơn vị vận chuyển
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

QUÂN SƯ THỊ TRƯỜNG
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn