BÁO CÁO TOÀN CẢNH TMĐT VIỆT NAM 2021 (Số liệu cập nhật đến 01/2021)

Đăng bởi Phạm Thị Thùy Dương vào lúc 23/02/2021

Thị trường TMĐT Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đẩy nhanh tiến độ sản xuất của các ngành hàng như: Thời trang, mỹ phẩm, đời sống nhà cửa,...Thực chất bản chất của kinh doanh là trò chơi với những con số nơi mà chúng ta có thể tìm kiếm, khai thác về những báo cáo thống kê toàn cảnh về thị trường để từ đó áp dụng vào việc kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

Để có cái nhìn toàn diện về thị trường TMĐT các bạn hãy cùng mình phân tích báo cáo về các chỉ số TMĐT Việt Nam cập nhật đến tháng 01/2021

CHỈ SỐ NGÀNH (CHỈ SỐ CHÍNH)

Theo các chỉ số trên ảnh dưới đây mà mình đưa ra các bạn có thể thấy được:

Chỉ số chính sàn TMĐT Việt Nam 2021

 Hiện tại trên thị trường có hơn 74 triệu sản phẩm thì trong đó có 54 triệu sản phẩm có lượt đánh giá, số liệu này nói lên được có hơn ½ sản phẩm có  lượt mua có nghĩa là nhu cầu thị trường rất lớn.

Câu chuyện thứ 2 được nhắc đến ở đây chính là số lượng Shop trên sàn TMĐT. Theo số liệu 3 tháng trước chỉ có 370 nghìn Shop, nhưng đến tháng 01/2021 đã tăng lên khoảng 200 nghìn shop ( tức là hiện tại có hơn 554 nghìn shop trên sàn TMĐT)

Đối với ngành hàng vẫn giữ 25 ngành hàng chính, bên cạnh đó ngành hàng cấp 2 đã tăng lên 225 ngành hàng. Từ nhóm ngành chính đã bổ sung thêm nhiều cơ cấu ngành, chúng ta có thể thấy được từ những gì đang kinh doanh offline đang dần hiện diện trên Online.

Qua những con số biết nói ở trên các bạn có thể cảm nhận được tốc độ tăng trưởng của thị trường TMĐT khi đang có hơn 500 nghìn shop và hơn 74 triệu sản phẩm đang được kinh doanh. Nhất là 3 tháng cuối năm 2020 khi mà tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp thì các doanh nghiệp phải tìm ra giải pháp cho mình bằng cách đẩy lên kinh doanh trên online.

CƠ CẤU NGÀNH

Có hơn 74 triệu sản phẩm trên thị trường thì để dễ phân tích mình sẽ nhóm lại theo ngành hàng có lượt bán >= 500.

Nhìn vào biểu đồ các bạn có thể thấy ngành hàng sức khỏe, sắc đẹp luôn chiếm tỷ trọng lớn trong chiếc bánh thị phần. Trong đó Skincare (sản phẩm chăm sóc da ) trong ngành hàng mỹ phẩm có số lượng bán tốt nhất rồi mới đến ngành hàng nhà cửa & đời sống. Theo các chỉ số mà mình nghiên cứu, mình muốn cho các bạn thấy rõ một điều: Chăm sóc da là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng và sức mua lớn nhất trên thị trường TMĐT hiện tại.

Đây là chúng ta đang đứng ở góc nhìn của ngành hàng cấp 1, cấp 2 nhưng nếu bạn xem xét ở danh mục ngành hàng cấp 3 thì mặt nạ và dụng cụ chăm sóc tóc có tỷ lệ bán tốt mặc dù nó không chiếm tỷ trọng trong danh mục ngành hàng cấp 2. Hay như là dụng cụ học tập cho học sinh cũng có số lượng bán ra rất tốt. Đây là một ngách của danh mục ngành hàng cấp 3 mà mọi người nên chú ý khi quyết định kinh doanh online.

Việc mình chia toàn bộ cơ cấu ngành căn cứ vào sản phẩm có lượt bán >= 500 ( được gọi là sản phẩm có lượt bán tốt) thì chúng ta sẽ bắt đầu thấy ở mỗi danh mục ngành hàng sẽ có thị phần và cơ cấu ngành.

Ví dụ: Nếu các bạn gia nhập vào ngành hàng mỹ phẩm mà lại không bán các sản phẩm skincare thì xem như là bạn chưa bán mỹ phẩm, hay các bạn bán vật dụng văn phòng phẩm mà lại không bán dụng cụ bút viết cho học sinh thì cũng giống như là chưa kinh doanh văn phòng phẩm.

Vậy thì bắt buộc khi chúng ta bắt đầu phủ một ngành thì phải cơ cấu vô các nhóm ngành sản phẩm chủ lực và có thị trường lớn để từ đó chúng ta có thể dẫn dắt khách hàng và tạo được một sự ổn định trong kinh doanh.

Đặc biệt, mình sẽ đi sâu vào phân thích ngành Home & Living ( Nhà cửa và đời sống)

Tại sao mình lại nói riêng ngành hàng nhà cửa và đời sống ở đây? Theo số liệu mà mình cập nhật được thì ngành hàng này đang có tốc độ tăng trưởng cực kỳ nhanh và nó đánh bại luôn cả ngành thời trang nữ ( Ngành hàng mà hầu như ai bắt đầu kinh doanh cũng lựa chọn ) Nhưng kể từ 2 năm trở lại đây thì “Nhà cửa và đời sống” nhu cầu rất lớn và tốc độ sản phẩm bán ra cực kỳ nhiều, nó phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình thế thì nó mặc nhiên lên vị trí số 2 của toàn ngành.

Đây là một sự dịch chuyển đáng kể mà phải đứng trên góc nhìn lớn với số liệu lớn chúng ta mới có góc nhìn này còn nếu mọi người nhìn theo cách thông thường sẽ không thấy được.

Tương tự như thế ta có thể thấy ở danh mục ngành hàng cấp 2 với tỷ trọng lần lượt là 23,1% và 18,5% thì trang trí nhà cửa và phụ kiện nhà bếp chiếm lĩnh thị trường của ngành hàng này. Ở danh mục ngành hàng cấp 3 đồ tiện ích – Giá treo và móc treo chiếm hơn một nửa thị phần ( 59,7%).

Đối với quan điểm cá nhân của mình từ cái nhìn tổng quan của các số liệu trên thì bản thân mình cho rằng ngành hàng Nhà cửa và đời sống đánh bại được ngành Thời trang nữ là do số lượng về mặt sản phẩm và nhu cầu lớn ( phục vụ cho cả gia đình) được xem là vật dụng căn bản, thiết yếu.

TOP SHOP

Chúng ta tiếp tục đi vào phân tích xem shop nào đang chiếm lĩnh trên sàn TMĐT hiện nay.

Hiện tại trên sàn TMĐT đang có hơn 554 nghìn shop, giờ mình sẽ tổng hợp số liệu của 20 shop có sản phẩm có lượt bán cao nhất.

Như các bạn đã thấy shop chiếm lĩnh thị trường với 27442 sản phẩm (SKU) có lượt bán chính là Nhà sách Smart. Bạn có thể thấy được con số 27442 SKU có lượt bán nó khủng khiếp như nào. Thử tưởng tượng shop bạn có 1000 đơn hàng trên 1 ngày, vậy thì bạn cần phải có bao nhiêu nhân sự để đóng hàng? Việc này tùy thuộc vào ngành hàng và đặc tính của từng sản phẩm thì trung bình 1 ngày môt bạn nhân sự có thể đóng gói từ 70 đến 200 đơn hàng. Vậy tức là bạn cần phải có 7 nhân sự để đóng gói hết 1000 đơn hàng trên 1 ngày. Trường hợp này mình chỉ ví dụ con số 1000 đơn hàng ( 1 SKU có thể phát sinh nhiều đơn hàng)

Vì vậy Nhà sách Smart được xem như là siêu gian hàng trên sàn TMĐT. Ở đây chúng ta thấy được thị trường TMĐT tạo ra được nhiều siêu gian hàng và các gian hàng này bán rất nhiều sản phẩm, số lượng sản phẩm bán ra cũng rất khổng lồ từ đó chiếm được cơ cấu hiển thị trên sàn, tạo ra doanh thu online tốt.

Câu chuyện thứ 2, mình sẽ đi phân tích theo shop có SKU có lượt bán trên >=500, thì số 1 thuộc về “ Ốp lưng Iphone – SHIN CASE” với 687 sản phẩm có lượt bán trên 500. Mặc dù nhà sách Smart chiếm lĩnh thị trường với 27442 SKU có lượt bán nhưng nó chỉ có 679 SKU có lượt bán trên 500.

Ở đây, shop Ốp lưng IPHONE – SHIN CASE là một shop rất mạnh, hiện đã có 1tr500 lượt follow ở trên Shopee ( và đặc biệt các sản phẩm trên SHIN CASE có giá rất rẻ chỉ từ vài ngìn đến 100 nghìn cho tất cả các loại phụ kiện) có những sản phẩm SHIN CASE bán hơn 7000 sản phẩm ( lượt bán trên 1 sản phẩm).

Việc chiếm được vị trí dẫn đầu trong toàn bộ thị trường ngành không phải là chuyện đơn giản, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: ngành hàng, sản phẩm, giá, chiến lược marketing, dịch vụ hậu mãi của từng shop.

TOP THƯƠNG HIỆU (TOP BRAND)

Tiếp theo của báo cáo mình sẽ đi vào phân tích Top thương hiệu dẫn đầu thị trường có số sản phẩm có lượt bán cao nhất.

Đứng đầu phải kể đến thương hiệu về phụ kiện thời trang của Bluelans với hơn 56 nghìn SKU có lượt bán.

Ở đây các bạn phải hiểu là không phải chỉ có một shop bán sản phẩm của thương hiệu này mà là rất nhiều shop có thể nhập hàng rồi phân phối lại trên sàn TMĐT. Tương tự như vậy thì các thương hiệu H&M, Adidas, Xiaomi lần lượt xếp ở trí thứ 2, 3 và 4. Đối với TOP Brand thì hầu như các thương hiệu trong nước không cạnh tranh lại với thương hiệu nước ngoài.

Nên vì vậy bạn nào nếu muốn kinh doanh mặt hàng thương hiệu thì nên cân nhắc việc lựa chọn sản phẩm để bán trên shop của mình để có thể cạnh tranh lại với hàng ngàn thương hiệu khác.

TOP BRAND - XẾP RIÊNG HOME & LIVING

Cũng theo góc nhìn về Top thương hiệu nhưng giờ mình sẽ lọc ra các thương hiệu chỉ liên quan đến ngành Nhà cửa và Đời sống, thì bắt đầu xuất hiện nhiều hơn các thương hiệu trong nước như: Gốm Bát Tràng, Rạng Đông, Duy Tân, Phú Nông,...

Nếu xét trên toàn diện thì các sản phẩm thương hiệu Việt Nam khó cạnh tranh lại với thương hiệu nước ngoài. Nhưng nếu xét ở khía cạnh ngành Nhà cửa và Đời sống thì thương hiệu trong nước đã có sánh bước cùng với nước bạn.

Do đó, việc bán hàng trên sàn TMĐT còn phụ thuộc vào sản phẩm bạn bán thuộc ngành hàng nào để từ đó đưa ra quyết định nhập hàng trong nước hay quốc tế. Tuy nhiên, việc nhập hàng trong nước sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí vận chuyển và tạo sự khác biệt về thương hiệu quốc nội.

TOP NGÀNH CÓ LƯỢT BÁN >500

Cuối cùng mình sẽ xếp hạng ngành có sản phẩm có lượt bán trên 500, thì đứng đầu vẫn là ngành sức khỏe và sắc đẹp sau đó mới đến nhà cửa đời sống, và ngành thời trang nữ tụt xuống đứng vị trí thứ 3.

Đứng trên góc nhìn của nhà kinh doanh việc phân tích để xem được ngành nào có dung lượng thị trường lớn để từ đó có thể đầu tư vào là việc hết sức quan trọng.

Thật ra đây chỉ là những con số tổng quan mà mình cập nhật đến tháng 01/2021 nên những bạn nào còn đang phân vân không biết nên chọn sản phẩm nào để kinh doanh thì có thể comment ở dưới bài viết để hỏi chi tiết hơn về từng ngành hay từng sản phẩm, mình có thể phân tích chi tiết rồi trả lời các bạn. Ngoài ra các bạn có thể xem video để nắm rõ hơn nội dung của bài viết:

Chúc các bạn thành công chinh chiến trên sàn TMĐT!

Tags : chỉ số ngành TMĐT, Lazada, shopee, TIKI, TMĐT
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Sơn

05/07/2021

Cho mình hỏi là các bạn lấy số liệu này từ đâu vậy? Có thể cho mình xin báo cáo đầy đủ đc ko

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

QUÂN SƯ THỊ TRƯỜNG
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn