6 Hình thức quảng cáo ở sàn Thương mại điện tử

Đăng bởi Phạm Thị Thùy Dương vào lúc 28/01/2021

Sản phẩm có Siêu Tốt, giá Siêu Rẻ mà không ai biết tới thì cũng không có doanh số.

Quảng cáo trở thành một dịch vụ cực kỳ quan trọng trong kinh doanh nói chung và đặc biệt quan trọng đối với kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử ( TMĐT). Nơi có hàng trăm nghìn nhà bán hàng, có hàng triệu sản phẩm được bán ra và cạnh tranh nhau từng cm.

Làm sao để sản phẩm của mình tiếp cận được người mua luôn là một chủ đề nóng xuyên suốt trong cả quá trình kinh doanh. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người 6 hình thức quảng cáo phổ biến mà các sàn như Lazada, Shope, Tiki và Sendo đang áp dụng.

Bắt đầu nhé!

Nội dung chính bài viết

1. Quảng cáo tìm kiếm

2. Quảng cáo sản phẩm liên quan

3. Quảng cáo shop

4. Quảng cáo banner

5. Quảng cáo đẩy sản phẩm

6. Brand day – ngày quảng cáo thương hiệu

Quảng cáo tìm kiếm

Quảng cáo này đúng như tên gọi của nó. Chi tiền để sản phẩm của mình hiện lên khi có ai đó tìm kiếm. Cha đẻ của hình thức này tất nhiên là Google rồi. Hiện tại, do nhu cầu tìm kiếm sản phẩm của người mua trên các sàn TMĐT rất nhiều, và tất nhiên các sàn TMĐT cũng không dễ gì bỏ qua một mỏ vàng giúp họ thu được tiền.

Như hình bên dưới khi khách hàng gõ tìm ” nước hoa nam” thì 3 vị trí sản phẩm hiển thị đầu tiên đều là do bỏ tiền ra mua vị trí (phần mà mình có khoanh vòng tròn màu đỏ)

Kết quả tìm kiếm từ khóa "Nước hoa nam"

 

Căn bản của hình thức này: Khi người mua click vào sản phẩm được tài trợ thì người bán sẽ tốn phí. Chỉ tốn phí khi nào có người click vào xem sản phẩm mà thôi.

Những sàn áp dụng hình thức này: Shopee (là sàn áp dụng đầu tiên), sau đó là tới Sendo, Tiki và Lazada. Hiện tại cả 4 sàn đều có hình thức tài trợ từ khóa tìm kiếm này.

Ưu điểm của hình thức quảng cáo từ khóa tìm kiếm:

Tiếp cận được khách hàng lớn

Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu qua từ khóa họ tìm, đúng nhu cầu. Hình thức này phát sinh doanh số tốt và được các shop kinh doanh trên sàn rất ưa thích.

Khi nào có người click xem mới bị mất phí, rõ ràng

Nhược điểm của hình thức quảng cáo từ khóa tìm kiếm:

Dễ bị click ảo, chơi xấu. Tức là người click là đối thủ chứ không phải khách hàng ( khiến cho shop quảng cáo bị tốn tiền)

Giá thầu quảng cáo nhanh bị đẩy lên cao. Do hình thức này nặng về việc ai trả tiền nhiều hơn thì được ưu tiên hơn (có xét một số yếu tố về chất lượng sản phẩm, nhưng bạo về tiền thì chắc chắn được ưu tiên rồi). Do vậy, những shop mới có xu hướng chi tiền nhiều hơn để có đơn hàng. Việc này sẽ nhanh chóng đẩy giá tiền phải trả lên một cú click chuột ngày một cao.

Trải nghiệm khách hàng: việc chỉ cần bỏ tiền ra tài trợ để sản phẩm được hiển thị vô tình cho phép những sản phẩm kém chất lượng có cơ hội tiếp cận người mua dễ dàng. Nếu người mua không chú ý có thể mua phải sản phẩm không tốt hoặc giá cao.

Dễ thực hiện quảng cáo nhưng tối ưu thì rất khó. Nghĩa là shop bán hàng chỉ cần nạp tiền vào rồi thêm từ khóa cần tài trợ cho sản phẩm thì có thể chạy được. Nhưng chọn từ nào để chạy, đấu giá bao nhiêu tiền, chạy bao lâu thì dừng, chạy từ khóa ngắn hay từ khóa dài… thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm và thực hiện việc chạy, theo dõi, điều chỉnh thì mới mang lại kết quả tốt.

Vì bản chất công cụ tài trợ từ khóa tìm kiếm thì nhà bán hàng nào cũng chạy được, nhưng chạy hiệu quả với chi phí thấp và mang về doanh số cao thì không phải ai cũng làm tốt.

Quảng cáo sản phẩm liên quan

Hay còn gọi là sản phẩm tương tự. Tức là khi bạn xem một sản phẩm bất kỳ nào đó trên các sàn TMĐT thì sàn sẽ gợi ý cho bạn một sự lựa chọn khác đến từ một nhà bán khác. Và việc có đến hàng trăm nhà bán hàng cùng bán một loại sản phẩm thì việc chọn ai để hiển thị ra và ưu tiên ai? Nói tới đây thì thấy bắt đầu sức mạnh của tiền chưa nào.

Tất nhiên, sàn sẽ ưu tiên cho ai bỏ tiền ra để được hiển thị ở chỗ sản phẩm tương tự này. Và thế là sàn lại có thêm một chổ để thu tiền.

Tính năng quảng cáo sản phẩm liên quan/ sản phẩm tương tự này vừa là ưu điểm vừa là khuyết điểm và tạo ra một áp lực cạnh tranh cao giữa các shop với nhau. Mình sẽ phân tích việc này nhé.

Ưu điểm:

Sàn sẽ cung cấp cho người mua có nhiều sự lựa chọn phong phú. Cùng một chức năng nhưng có nhiều loại sản phẩm giống hoặc gần giống. Từ đó tăng trải nghiệm của người mua hàng.

Sản phẩm tốt, giá tốt và có chạy quảng cáo sản phẩm liên quan thì khả năng mang về doanh thu cao, quảng cáo đúng nhu cầu khách hàng đang phân vân lựa chọn. Dễ tạo doanh thu

Nhược điểm:

Nếu sản phẩm của mình có giá không tốt, hình ảnh không đẹp, thì ngay bên dưới luôn cho một sản phẩm tương tự giá tốt hơn chờ sẵn để giới thiệu cho người mua.

Dễ dàng mất một khách hàng tiềm năng sang shop khác. Việc này đẩy các shop tới cuộc cạnh tranh cao về giá và chất lượng dịch vụ.

Quảng cáo shop

Thay vì quảng cáo từng sản phẩm, chức năng này cho phép bạn quảng cáo để dẫn về shop luôn.

Chức năng này rất phù hợp cho một số shop chuyên bán một số dòng sản phẩm đặt thù.

Hiện tại chỉ có shopee là có chức năng này, các sàn còn lại chưa đưa chức năng quảng cáo shop ra áp dụng.

Hiện tại: theo kinh nghiệm của mình thì chức năng này chưa được hiệu quả lắm. Do người dùng vẫn quen với việc tìm kiếm theo sản phẩm. Mặt khác đa phần các shop thường để logo khi quảng cáo nên chức năng này cơ bản không giúp được cho phần tăng doanh thu.

Quảng cáo banner

Việc quảng cáo banner trên sàn TMĐT thì chỉ dành cho các thương hiệu lớn, lắm tiền và bắt buộc phải tiêu cho hết ngân sách. Thông thường những shop có thương hiệu chưa phổ biến không đủ tiền để mua và có mua thì chưa chắc được các sàn đồng ý bán. Vì các sàn luôn có trong tay một danh sách các thương hiệu lớn đang muốn tiêu tiền phải xếp hàng tới lượt.

Tại sao chỉ những thương hiệu lớn mới chạy quảng cáo hình thức này?

Đầu tiên là họ có ngân sách lớn, có thể chạy xuyên suốt

Thương hiệu của họ nổi tiếng, có tập khách hàng lớn,

Sàn TMĐT sẽ luôn ưu tiên những vị trí này cho các thương hiệu

Chạy banner có hiệu quả không?

Hiệu quả doanh số mang lại hay không thì còn tùy sản phẩm và thông điệp của những thời điểm như: Chạy để quảng cáo sản phẩm mới, chạy để xả hàng hay chạy để bán hàng. Mục đích khác nhau thì các thương hiệu sẽ thiết kế chương trình khác nhau để đạt được mục đích. Nhưng chung quy lại có 2 hiệu quả chính của việc này: 

Tăng độ nhận diện: Banner to đùng ngay trang chủ ai vào cũng thấy

Thu hút truy cập: Trong hàng triệu lượt truy cập sẽ có hàng ngàn lượt click vào banner để đến với gian hàng quảng bá, từ đó phát sinh doanh thu lớn.

Tóm lại: Quảng cáo banner chỉ dành cho thương hiệu lớn và có tiền. Sàn sẽ ưu tiên bán cho thương hiệu lớn thay vì thương hiệu nhỏ (có tiền cũng chưa chắc mua được). Mặt khác, thương hiệu lớn họ cần nhận diện thương hiệu, tăng độ phủ thị trường. Còn thương hiệu nhỏ của các shop thường chỉ quan tâm tới doanh số và ngân sách cho quảng cáo cũng hạn chế.

Quảng cáo đẩy sản phẩm

Hiện tại thì có Lazada, Sendo, và Shopee là có chức năng này, Tiki không có chức năng này. Hiểu đơn giản đẩy sản phẩm (hoặc cũng có thể hiểu là up tin). Nghĩa là mình có một sản phẩm, khi mình thực hiện đẩy sản phẩm/up sản phẩm thì sản phẩm ấy sẽ hiện ra trang chủ. Khi có một ai đó đẩy sản phẩm khác lên thì họ lại hiện lên trên và mình xuống dưới và cứ như thế liên tục.

Thường thì đẩy sản phẩm có quy định thời gian hiển thị.

Ví dụ: Sendo: sản phẩm được lên trên sau khi up, sau đó có ai up thì họ sẽ lên trên

Lazada: thì thực hiện việc đẩy sản phẩm có hiệu lực tới 14 ngày. Tức là sau khi đưa sản phẩm vào đẩy thì 14 ngày sau mới hết hiệu lực. Lazada thực hiện một cơ chế để phân phối các sản phẩm có sử dụng tính năng này ưu tiên theo doanh số. Tức là nếu sản phẩm đẩy có phát sinh doanh số thì sẽ được ưu tiên hiển thị nhiều.

Shopee thì đẩy sản phẩm có hiệu lực 4h. Nhà bán hàng chỉ biết là các sản phẩm có lượt đẩy thì vào đẩy, còn cơ chế hiển thị thế nào và ưu tiên sau thì chưa có thông tin cụ thể. Các shop toàn đẩy theo kinh nghiệm là sản phẩm bán chạy thì đẩy.

Chi phí:

Tool này hiện tại Shopee và Lazada miễn phí, có sendo là thu phí 500/lượt up sản phẩm. Tức là mỗi một lần click vào up sản phẩm sẽ mất phí là 500 đ.

Vậy tới đây mọi người sẽ hỏi Lazada và shopee miễn phí thì sẽ phân phối như thế nào?

– Lazada: Cơ chế phát hành theo doanh thu ngành. Sau 14 ngày thì Lazada căn cứ vào doanh thu để hệ thống tự động chia lượt đẩy sản phẩm cho mỗi ngành. Trong mỗi ngành sẽ có shop và cũng căn cứ vào doanh thu của shop để được hưởng số lượt đẩy sản phẩm. Doanh thu càng nhiều thì lượt đẩy sản phẩm càng nhiều, đẩy tốt và phát sinh doanh thu sẽ được thưởng thêm còn không thì sẽ bị mất đi. Thông thường là dao động từ 3 lượt đẩy trở lên, có nhiều shop được 11, 13 lượt đẩy.

– Shopee: Cứ sau 4h thì shopee sẽ cho mình 5 lượt đẩy sản phẩm ở tất cả các sản phẩm của shop. Shop chỉ cần chọn 5 sản phẩm muốn đẩy để thực hiện là xong. Sau 4h thì lại hệ thống tự động cập nhật lại 5 lượt đẩy mới. Bán nhiều bán ít gì cũng chỉ được 5 lượt mà thôi, áp dụng cho tất cả các shop.

Brand day- ngày quảng cáo thương hiệu

Đây là một dạng chương trình marketing kết hợp. Hiểu đơn giản là hôm đó thông tin của thương hiệu chạy Brand day sẽ tràn ngập khi truy cập vào sàn.

Lazada, Shopee, Tiki và Sendo đều có hình thức quảng cáo này.

Đối tượng áp dụng: Thường là dành cho gian hàng Lazada Mall, Shopee Mall.

Ngân sách bao nhiêu?

Ngân sách thì các sàn chia theo các gói dao động từ 1000$ tới khoản 10.000$ ( rơi vào khoản 25 triệu tới khoản 250 triệu ngày) hoặc có thể lớn hơn nhiều tùy thuộc vào sự phối hợp shop và sàn.

Trong phần ngân sách có một điểm lưu ý: Có thể shop phải trả bằng tiền mặt để mua gói hoặc là tài trợ độc quyền sản phẩm hoặc là lên những deal giảm giá hấp dẫn. Mục tiêu là mang về doanh số cao trong ngày chạy khuyến mại Brand day.

Vì thực tế bạn phụ trách chương trình Brand day của sàn cũng chịu áp lực về doanh số, do đó phải đảm bảo khi chương trình kết thúc doanh số phải đảm bảo đạt như lúc ban đầu dự tính. Nếu mà số ra tốt thì lần sau thương hiệu này có cơ hội chạy tiếp còn không thì suất chạy Brand day sẽ nhường cho bên khác.

Đặc quyền gồm có một số hình thức phổ biến như:

– Treo banner trên trang chủ

– Được chạy nhiều suất flash sale (giảm giá sock trong thời gian ngắn)

– Từ khóa thương hiệu được mặt định ở khung tìm kiếm

– Có nhiều mã giảm giá được tung ra

– Có trang khuyến mại dành riêng cho thương hiệu trong ngày chạy Brand day

–> Sàn sẽ khai thác tất cả những vị trí mà thu hút được khách hàng, thương hiệu sẽ phải làm sao đưa ra được sản phẩm tốt , giá tốt, tồn kho nhiều, trực chát trả lời ngay trong ngày chạy brand day

–> Doanh số mang về là tốt nhất, tên gọi là Brand day nhưng thuần túy là chương trình bán hàng. Theo mình thì chương trình này phải sửa thành Big Sale mới đúng. hehe

Kết luận:

Hình thức quảng cáo trên sàn có thể có 6 hoặc nhiều hơn. Nhưng mục tiêu kinh doanh thì chỉ có một kết quả duy nhất là:

Ngân sách ít nhất và doanh thu cao nhất

Và chúng ta dành cả tuổi thanh xuân trong kinh doanh để đi tìm chân lý này. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về các hình thức quảng cáo trên sàn TMĐT để áp dụng một cách đúng nhất. Chúc các bạn thành công!

Tags : Lazada, shopee, TIKI, TMĐT
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

QUÂN SƯ THỊ TRƯỜNG
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn